ค้นหาบทความ
ราคาน้ำมันวันนี้
จำนวนนับผู้เข้าเยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้117
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้344
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้709
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว1816
mod_vvisit_counterเดือนนี้5407
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว8689
mod_vvisit_counterรวมผู้เข้าชม1489923

ออนไลน์ (20 นาทีที่แล้ว): 7
หมายเลข IP : 54.226.175.101
,
วันที่ : 19 มี.ค., 2019
ล้านนาแพร่ประชาสัมพันธ์
Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider
คริสตจักรไทยใน จ.แพร่
คริสตจักรที่ 1 แพร่กิตติคุณ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2013 เวลา 12:40 น.

ประวัติโดยสังเขปของคริสตจักรที่ 1 แพร่กิตติคุณ คริสตจักรที่ 1 แพร่กิตติคุณ มีความหมายถึงเป็นคริสตจักรแห่งแรกในจังหวัดแพร่ และเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ขยายของพระกิตติคุณไปสู่ที่อื่น ๆ ในเขตจังหวัดแพร่และอุตรดิตถ์ ซึ่งการเข้ามาของพระกิตติคุณในจังหวัดแพร่มีความเป็นมาดังต่อไปนี้

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 18:40 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
คริสตจักรสุพรรณลาต PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2012 เวลา 19:28 น.

คริสตจักรสุพรรณลาต เป็นคริสตจักรที่ ๑๔ สังกัดภาคที่ ๔ แพร่ – อุตรดิตถ์ สภาคริสตจักรในประเทศไทย ตั้งอยู่ในตำบลร่องฟอง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ซึ่งห่างจากตัวเมืองแพร่ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ ๖ กิโลเมตร เมื่อประมาณ ๑๒๐ กว่าปีมาแล้ว (บทความ ๒๕๕๕) ร่องฟองเป็นเพียงหมู่บ้านเล็ก ๆ มีชาวบ้านอาศัยอยู่ไม่กี่หลังคาเรือน สภาพของหมู่บ้านนั้นเป็นป่าประกอบไปด้วยป่าไผ่ ป่าละเมาะ ป่าไม้เต็งรัง และป่าแดง การคมนาคมระหว่างหมู่บ้านถึงอำเภอเมืองใช้เส้นทางเกวียน ชาวบ้านหาเลี้ยงชีพด้วยการหาของป่าขายไม่มีพื้นที่นาเหมือนเช่นปัจจุบัน ต่อมาราชการให้หมู่บ้านร่องฟองขึ้นกับตำบลทุ่งโฮ้ง จากนั้นแยกมาตั้งเป็นตำบลเมื่อปี ค.ศ. ๑๙๙๒ ในสมัยนั้นมีมิชชันนารีได้มาตั้งบ้านเรือนอยู่ริมฝั่งแม่น้ำยมที่หมู่บ้านเชตวัน และได้ตั้งสถานพยาบาลเพื่อประกาศพระกิตติคุณของพระเจ้าให้กับชาวแพร่ ประจวบกับในเวลานั้นเองเกิดความขาดแคลนอาหารซึ่งปรากฏในประวัติศาสตร์เมืองแพร่ เกิดข้าวยากหมากแพงอันเนื่องมาจากฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาลชาวบ้านชาวเมืองเดือดร้อนกันทุ่งหย่อมหญ้า มิหนำซ้ำยังเกิดโรคระบาดที่น่ากลัวคือโรคไข้ทรพิษหรือฝีดาษ มิชชันนารีทั้งจังหวัดแพร่และจากจังหวัดลำปางได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือโดยการปลูกฝีป้องกันไข้ทรพิษ และยังช่วยเหลือปากท้องของชาวบ้านด้วยการซื้อข้าวสารแจก เหตุการณ์ครั้งนี้ได้เลื่องลือไปทั่วถึงความเก่งและความมีน้ำใจของหมอฝรั่ง ชาวบ้านชาวเมืองจึงได้เห็นถึงความรักและการสำแดงชีวิตที่เต็มไปด้วยองค์พระเยซูคริสต์

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 2012 เวลา 11:29 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
คริสตจักรไทยบำรุงธรรม PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพฤหัสบดีที่ 08 พฤศจิกายน 2012 เวลา 16:38 น.

คริสตจักรไทยบำรุงธรรม บ้านเหมืองใหม่ เป็นการตั้งชื่อหมู่บ้านตามลำเหมือง “เหมือง” คือภาษาท้องถิ่นหมายถึง การขุดลอกให้เป็นลำคลอง เพื่อเอาน้ำไปทำนาข้าว ซึ่งในสมัยก่อนชาวตำบลแม่ยางตาล ตำบลหนองม่วงไข่ ได้ทำการขุดลำเหมืองเพื่อเอาน้ำจากน้ำแม่คำมี ไปทำนาในตำบลดังกล่าว จึงเป็นลำเหมืองตัดลัดเลาะหมู่บ้าน จึงเป็นที่มาของชื่อบ้านเหมืองใหม่ (เหมืองก็ยังอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ติดกับด้านหลังโบสถ์) และนี่ก็คือที่มาของชื่อคริสตจักร (เหมืองใหม่) คริสตจักรไทยบำรุงธรรม สังกัดคริสตจักรภาคที่ ๔ แห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย ปัจจุบันตั้งอยู่เลขที่ ๑๗๐/๑ หมู่ ๔ ต.ร้องเข็ม อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ๕๔๑๔๐ โทรศัพท์ ๐๘-๕๖๕๒๘๒๘๗ ตั้งอยู่ติดกับถนนยันตรกิจโกศลสายแพร่-ร้องกวาง ระยะทางห่างจากสำนักงานคริสตจักรภาคที่ ๔ ประมาณ ๒๕ กิโลเมตร คริสตจักรแห่งนี้เริ่มจากการประกาศของ ผป.อินถา มณีวงศ์ ซึ่งขณะนั้นทำหน้าที่ของผู้ประกาศพระกิตติคุณ ประจำอยู่ที่โรงพยาบาลแพร่คริสเตียน

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2012 เวลา 13:35 น.
อ่านเพิ่มเติม...