สวัสดีครับพี่น้องชาวจังหวัดแพร่และพี่น้องชาวไทยที่รักทุกท่านที่ทั้งทุกภาคในประเทศไทยและในต่างแดนครับ หลังจากที่ทราบเรื่องความวุ่นวายของครอบครัวของยาโคบและเรื่องราวของภรรยาทั้งสองกับการปรารถนามีบุตรของเธอทั้งสองต่อยาโคบอันแสนน่าปวดหัวแล้ว ขอให้ทุกท่านรับทราบว่าพระเจ้ายังรักยาโคบอยู่เสมอและคำสัญญาของพระเจ้าต่อยาโคบยังคงเหมือนเดิม และจะคงตลอดไปเสมอไม่เปลี่ยนแปลงชั่วนิรันดร์ มาสัปดาห์นี้ก็คงถึงเวลาแล้ว นี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ยาโคบก็ได้ทำงานชดใช้จนครบเพื่อที่จะได้ภรรยาทั้งสองมาและบัดนี้เขาได้คิดถึงอิสอัคผู้เป็นบิดา และ เรเบคาห์ผู้มารดา จึงได้บอกกล่าวแก่ลุงลาบันว่า “ผมก็ทำงานให้คุณพ่อตามานานแล้วเพื่อที่จะได้ภรรยาและลูกๆของผมแล้ว ถึงเวลาที่ผมต้องจากไป ณ ที่บ้านเกิดเมืองนอน แต่ปัญหาของลุงลาบันผู้เป็นพ่อตาได้ ต่อรองขอให้อยู่ต่อ ด้วยเหตุผลที่น่าสนใจทีเดียวครับ เราลองมาติดตามกันดูว่า นี่มันเกิดอะไรขึ้น

ลุงลาบันยื่นข้อเสนอทันที ว่าเจ้าจะเรียกค่าจ้างเท่าไหร่ก็บอกมาเถิด เอาผลประโยชน์มาล่อ ทำไมเขาถึงทำอย่างนี้ เขารู้ว่าที่ผ่านมาเขาต้องทำงานเพราะชดใช้หนี้โดยไม่ได้ค่าจ้าง เพราะเพียงแค่ต้องการราเชลมาเป็นภรรยา 14 ปีแห่งการอดทน เพราะฉะนั้นการบอกว่าจะเรียกค่าจ้างเท่าไหร่นั่นหมายถึงโอกาสที่เขาจะได้ค่าจ้างที่เป็นเม็ดเงินแบบสมน้ำสมเนื้อซักที แต่สิ่งที่สำคัญที่ลาบันเองก็ทราบว่ายาโคบนั้นได้รับพรจากพระเจ้า และแน่นอนสิ่งที่ยาโคบทำนั้นได้นำการอวยพรมายังยาโคบอย่างมาก ยาโคบจึงคิดถึงการเลี้ยงดูของตัวเองและครอบครัวให้มีความสุข

คุณคิดว่ายาโคบจะว่าอย่างไร แน่นอนครับเป็นเวลาที่ยาโคบขอเอาคืนบ้างแล้วครับ คือเขาต้องการค่าจ้างโดยการที่เขาขอเพียงแค่ฝูงแพะแกะที่มีตำหนิที่ถูกคัดออกมาจากฝูงของลาบันเพราะมันมีตำหนิ สิ่งที่มีตำหนินั้นเขาไม่ใช้ไว้สำหรับขาย เหมือนกับของที่มีตำหนิก็ไม่ค่อยมีใครเขาอยากได้ต้องการแต่ของที่ไม่มีตำหนิเท่านั้น ไม่ว่าจะใช้ขาย หรือเพื่อกินเนื้อของมัน แสดงว่าลาบันก็ต้องการความสมบูรณ์แบบเหมือนกัน ซึ่งใครๆก็ต้องการ และแน่นอนลาบันไม่ยอมให้ยาโคบเลือกเอง เขาจะต้องเป็นคนเลือกให้ และแน่นอนลาบันไม่ยอมให้ของดีกับยาโคบแน่ๆ ของมีตำหนิก็เป็นของมีตำหนิอยู่ดี ดังนั้นลาบันจึงแยกแกะของเขากับแกะที่มีตำหนิเพื่อมอบไว้ให้กับยาโคบให้ห่างไกลกันเป็นระยะเวลา 3 วัน

และแน่นอนฝูงแพะแกะที่เอามามอบให้ยาโคบเลี้ยง ก็ได้ใช้วิธีการที่เรเบคาห์แม่ของเขาซึ่งเป็นน้องสาวของลาบัน และแน่นอนเธอต้องเก่งเรื่องนี้แน่ และอีกอย่างยาโคบเป็นคนฉลาดสามารถเรียนรู้เรื่องนี้ได้อย่างร็วดเร็ว (อยากรู้ว่าทำอย่างไร ก็ให้ไปเปิดอ่านในพระคัมภีร์ได้นะครับ ในพระธรรมปฐมกาลบทที่ 30 ข้อ 25 เป็นต้นไป

แล้วคราวนี้เกิดอะไรขึ้นครับ แน่นอนสิ่งที่ถูกแยกมาซึ่งดูเหมือนไร้ตำหนิ แต่พระเจ้าทรงทำได้ทุกสิ่งถ้าพระเจ้าต้องการจะอวยพรยาโคบพระองค์ก็จะทำตามนั้น ปรากฏว่าเป็นอย่างไรครับ แน่นอนครับวิธีการของยาโคบเป็นเรื่องเกี่ยวกับการอัศจรรย์แห่งสติปัญญาของพระเจ้าด้วย เพราะถ้าว่าไปแล้วลาบันหน้าจะเป็นมืออาชีพมากกว่า แต่ยาโคบก็ดูเป็นเหมือนไก่อ่อนในความคิดของลาบัน แต่สิ่งที่พระเจ้าทำนั้นเป็นการทรงอวยพระพรของพระเจ้า คือ แกะของยาโคบนั้นกลับกลายเป็นแกะที่แข็งแรง และร่ำรวยมั่งคั่งมีคนใช้ชายหญิงมากมาย ส่วนฝูงแพะแกะของลาบันนั้นกับอ่อนแอ และมีตำหนิไป

อ้าวเกิดอะไรขึ้นครับก็ยาโคบได้แกะที่มีตำหนิอยู่ดีดี แล้วก็แยกแกะของลาบันและแกะของยาโคบอย่างชัดเจนแล้วและแน่นอนแทนที่ตอนแรกลาบันจะกระหยิ่มยิ้มย่องคิดว่าหวานหมูแล้ว แต่ที่ไหนได้โดนหักมุม สิ่งที่เป็นเหมือนกากเดนเศษเดนของใครถ้าใครไม่เอา และถ้าสิ่งนั้นมาอยู่ในหัตย์ของพระเจ้าชีวิตที่ดูเหมือนแย่พระเจ้าก็สามารถทำให้เราเกิดผลได้ การเกิดผลที่ได้มาด้วยการคดโกงก็ไม่เป็นการชอบธรรมอะไร แต่การเกิดผลที่ได้มาด้วยความชอบธรรมต่อให้เป็นอย่างไรก็เป็นสิ่งที่มีค่าและเกิดผลได้อย่างยั่งยืน

และสำหรับหลายท่านถามมาว่าทำอย่างไรจึงจะเป็นคริสเตียนก่อนอื่น คุณต้องยอมรับก่อนว่าชีวิตคุณมีตำหนิ และมีความบาป และความบาปนี้เป็นศัตรูกับพระเจ้า และถูกแยกออกจากพระเจ้าและโดยความดีของคุณไม่สามารถช่วยตัวคุณให้รอดได้ และตอนนี้คุณได้รู้แล้วว่าพระเยซูทรงเป็นพระบุตรของพระเจ้าที่ถูกส่งมาเป็นมนุษย์มาถูกตรึงบนไม้กางเขนเพื่อความผิดบาปของเราและในวันที่สามพระองค์เป็นขึ้นมาจากความตายและมีชัยชนะเหนือความบาปและกาพิพากษาแล้วบัดนี้คุณปรารถนาและคุณมีความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะเปิดใจและต้อนรับพระเยซูคริสต์ให้มาอยู่ในใจเป็นพระเจ้า และพร้อมที่จะหันหลังให้กับความผิดบาปทั้งหมดและตัดสินใจในการติดตามพระคริสต์ และมาเป็นลูกของพระองค์เป็นสาวกของพระองค์และมีชีวิตที่เป็นเหมือนพระคริสต์และรับใช้พระองค์ และจะติดตามพระองค์ผู้เดียวและจะไม่มีพระอื่นใดนอกจากพระองค์ตราบเท่าวันที่พระเยซูกลับมา

โดยอธิษฐานตามผมดังนี้

ข้าแต่พระเจ้าลูกสำนึกแล้วว่าลูกเป็นคนบาปและความบาปทำให้ลูกถูกแยกออกจากพระเจ้าและต้องถูกพิพากษาแต่ขอขอบคุณคุณที่พระเยซูผู้ทรงเป็นบุตรของพระเจ้ามาบังเกิดเป็นมนุษย์เพื่อไถ่ความผิดบาปของผมด้วยชีวิตของพระองค์เองที่ไม้กางเขนจนถึงความตายและวันที่สามพระองค์ได้เป็นขึ้นมาจากความตายประกาศชัยชนะเหนือความตาย คำสาปแช่ง และการพิพากษาทุกอย่าง  บัดนี้รู้ขอสารภาพบาปที่แต่ก่อนลูกได้ติดตามสิ่งเทียมเท็จ เป็นทาสของสิ่งชั่ว และอยู่ในคำสาปแช่งที่ตกทอดกันมา บัดนี้ผมขอประกาศและตัดความสัมพันธ์กับความบาปเหล่านั้นว่าลูกไม่ขอหันหลังไปยุ่งสิ่งเหล่านี้ และลูกขอเชิญและขอต้อนรับพระเยซูคริสต์เข้ามาในใจ มาเป็นพระเจ้าของลูก และยกโทษให้กับลูก และให้ลูกได้ติดตามพระองค์มีความสัมพันธ์กับพระองค์อย่างลึกซึ้งและติดตามพระองค์และรับใช้พระองค์และประกาศพระองค์จนกว่าพระองค์จนกว่าพระองค์จะเสด็จกลับมา ลูกอธิษฐานกับพระองค์ด้วยความจริงใจในพระนามพระเยซูคริสต์.....อาเมน

และเมื่อคุณอธิษฐานแล้วผมในฐานะผู้รับใช้พระเจ้าขอประกาศว่าคุณคือ บุตรของพระเจ้าแล้วและจากนี้ผมขอให้คุณยืนยันในสิ่งที่คุณเชื่อโดยไปหาคริสตจักรใกล้บ้านคุณ และไปแสดงตัวของคุณต่อศิษยาภิบาล เขาจะดูแลคุณให้เติบโตในทางความเชื่อ และคุณจะเต็มไปด้วยสติปัญญาของพระเจ้า และรักพระองค์

เขียนโดย....อ.เด่น   โยชูวา

คริสตจักรหัวใจพระคริสต์

•แก้ไขล่าสุด• ( •วัน•อาทิตย์•ที่ 12 •พฤษภาคม• 2013 เวลา 17:49 น.• )