ต้องกราบขอโทษท่านผู้ติดตามบทความของผมเกี่ยวกับหัวใจพระคริสต์ สัปดาห์นี้ไม่พลาดครับ เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ ก็อย่างที่ทราบกันว่ายาโคปโดนหลอกจากลุงลาบันว่าจะยกลูกสาวของเขาที่ยาโคบรักแต่กลับกลายเป็นอีกคน และต้องอยู่ทำงานให้ลุงเขาถึงสิบสี่ปี เอาล่ะ ไม่ว่ากัน เพื่อความรัก ยาโคบทนได้ ในที่สุดจึงเกิดรักสามเส้าขึ้น และแล้วความปั่นป่วนวุ่นวายจึงได้เริ่มขึ้น เมื่อชีวิตครอบครัวของยาโคบได้เริ่มต้นขึ้น งานนี้พระเจ้ามีส่วนด้วยครับ มีส่วนกันหลายฝ่ายครับ ให้เรามาไล่เลียงตัวละครจากความจริงในพระคัมภีร์ก่อนนะครับ ยาโคบอยากจะแต่งงานกับผู้หญิงที่ชื่อว่าราเชล แต่ดันได้ภรรยาคนแรกชื่อว่า เลอาห์ซึ่งเป็นพี่สาวของราเชลผู้เป็นน้องสาว ซึ่งประมาณว่าความรู้สึกของยาโคบคือ เลอาห์คือความรักที่ถูกยัดเยียดซึ่งไม่ได้รู้สึกว่าเต็มใจนัก ส่วนราเชลเป็นสุดยอดปรารถนาแห่งหัวใจของยาโคบและแน่นอนครับ สองมาตรฐานจึงเกิดขึ้นแน่ และไม่ใช่แค่นั้นมันเกี่ยวกับ ลาบันผู้เป็นพ่อตาได้ยกคนรับใช้ให้กับลูกสาวเพื่อจะได้รับใช้นายสาวของเธอแต่ละคนด้วย

เอาล่ะอารัมภบทมาเยอะแล้วเข้าเรื่องเลยแล้วกัน เมื่อพระเจ้าเห็นว่ายาโคบไม่ได้รักเลอาห์พระองค์จึงทรงให้นางมีบุตร แต่ให้ราเชลเป็นหมัน อ้าวทำไมเป็นอย่างนั้นล่ะ ระวังนะครับประมาณว่าถ้าเราใส่ใจอะไรไปข้างหนึ่งแบบเกินไปโดยไม่ได้ใส่ใจอะไรอีกข้างหนึ่งบางครั้งพระเจ้าอาจจะต้องไปอุ้มชูอีกอย่างเป็นพิเศษจนอาจทำให้อีกฝ่ายอิจฉาก็ได้ เลอาห์ก็ให้ถือกำเนิดบุตรชายคนแรกผู้นั้นมีชื่อว่า รูเบน (เขาเป็นลูกชายคนโตแต่ไม่ได้รับพรในฐานะบุตรหัวปีเป็นเพราะอะไรเราจะมาติดตามอีกทีครับ) ซึ่งแปลว่าลูกชายคนหนึ่ง ไม่พอครับเธอตั้งครรภ์อีก เขามีชื่อว่า สิเมโอน ซึ่งแปลว่า ผู้ทรงได้ยิน ยังครับจัดไปอีก เธอได้ให้กำเนิดบุตรชายคนต่อไปโดยให้ชื่อว่าเลวี แปลว่าผูกพัน ไม่พอครับจัดไปอย่าให้ขาดแต่คนนี้เป็นตัวละครที่ผมอยากให้ทุกท่านจดจำให้ดีครับตอนนี้ไม่บอก เธอได้ให้กำเนิดบุตรชายด้วยหัวใจที่สรรเสริญพระเจ้า เขาชื่อว่า ยูดาห์แปล่ว่า สรรเสริญ คราวนี้พอก่อน เธอคาดหวังเหมือนกับผู้หญิงโดยทั่วไปว่า การมีลูกให้สามีนั้นจะเป็นสิ่งที่มัดหัวใจเขาผู้เป็นสามีได้

ราเชลเมื่อเห็นอย่างนั้นก็อิจฉานะซิครับ แล้วทำไง บางครั้งผมก็ไม่เข้าใจผู้หญิงเหมือนกัน เธอมาบอกยาโคบโปรดให้ลูกกับเธอ ยาโคบเกาหัวเลยครับ อยากจะบอกว่า นี่เธอ ฉันไม่ใช่พระเจ้านะจะมาทำให้เธอมีลูกหรือไม่มีลูกฉันก็มาหาเธอเหมือนกัน เผลอๆมากกว่าอีก แต่เธอไม่มีลูกเอง จะให้ฉันทำไงล่ะ? แล้วเธอทำไงครับ บางครั้งมนุษย์ก็คิดง่ายไป ใช้วีของตัวเองที่คิดว่าถูกแต่ความจริงแล้วไม่ใช่ เธอบอกให้ยาโคบหลับนอนกับสาวใช้ของเธอแทน ซึ่งตามกฏแล้วลูกที่ถือกำเนิดจากสาวใช้จะต้องเป็นกรรมสิทย์ของนายหญิงของเธอครับ ว่าแล้วยาโคบก็ได้เข้าหาบิลฮาร์ผู้เป็นคนรับใช้ของราเชล ประมาณจะเอาชนะเลอาห์ให้ได้โดยใช้วิธีนี้ปรากฏว่าสำเร็จครับเธอตั้งครรภ์เธอได้ให้กำเนิดลูกชายชื่อว่า ดาน แปลว่า การตัดสิน และไม่พอครับเธอก็ตั้งครรภ์อีกและถือกำเนิดบุตรชายชื่อว่า นัฟทาลี แปลว่า การต่อสู้ของฉัน เลอาห์ซึ่งตอนนี้ไม่มีลูกอีกก็ยอมซะทีไหน ก็จัดให้ยาโคบแบบไม่แพ้กัน ก็คือยกสาวของเธอผู้มีชื่อว่า ศิลปาร์ให้ร่วมหลับนอนกับเธอ แล้วเธอก็ตั้งครรภ์และให้กำเนิดบุตรชายชื่อว่า กาด แปลว่า โชคดี หรือ กองทหาร แล้วไม่พอครับจัดไปอีก เธอได้ให้ถือกำเนิดบุตรชายอีกมีชื่อว่า อาเชอร์ แปลว่าเป็นสุข

แล้ววันหนึ่งรูเบนได้ไปพบผลไม้ชนิดหนึ่งที่ทุ่งนามีชื่อว่า ดูดาอิม ซึ่งเป็นพืชที่เชื่อกันว่ากินแล้วจะทำให้ตั้งท้องและเพิ่มความต้องการทางเพศ จึงเกิดการต่อรองกันเกิดขึ้นโดย เลอาห์ต้องการให้ยาโคบซึ่งตอนนี้อยู่กับราเชลให้มานอนกับเธอคืนนี้เพื่อแลกกับที่ราเชลจะได้ผลดูดาอิมที่เธอจะได้รับ ตกลงตามนั้น

ยาโคบได้มานอนกับเลอาห์ตามคาดและพระเจ้าได้อวยพรเลอาห์จนเธอได้ให้กำเนิดบุตรชายคนที่ห้าให้กับยาโคบ และได้ตั้งชื่อให้เด็กว่า อิสาคาร์ แปลว่า รางวัล และไม่พอแค่นั้น เธอยังตั้งครรภ์อีก และเขามีชื่อว่า เศบูลุน แปลว่า เกียรติ์ และเธอก็ได้ให้กำเนิดบุตรสาว เธอชื่อว่า ดีนาห์

แต่พระเจ้าพระเจ้าก็ทรงระลึกถึงราเชลจนเธอได้ให้ถือกำเนิดบุตรชายเป็นคนแรก และตั้งชื่อเด็กนั้นว่า โยเซพ (ติดตามคนนี้ให้ดี คนนี้เป็นคนพิเศษคนหนึ่งตอนนี้ไม่บอก แต่จะบอกแน่นอนครับ) และเธอก็มีลูกอีกคนหนึ่งครับชื่อว่า เบนยามิน

แต่ยังไม่หมดแค่นี้เรื่องความวุ่นวายที่เกิดขึ้นภายในครอบครัวของเขา แม้ว่ามันจะดูน่าปวดหัวเวียนเกล้าไปบ้างแต่พระเจ้าก็มีพระสัญญาให้กับครอบครัวนี้ที่จะได้รับการอวยพรจากพระเจ้า และนำการอวยพรไปสู่โลกนี้ด้วย

แต่ไม่ว่าครอบครัวนี้จะเป็นอย่างไร นั่นก็ไม่ใช้เป็นข้ออ้างที่จะเอาเรื่องบางเรื่องมาเป็นข้ออ้างที่จะหาเรื่องมีภรรยาหลายคนในปัจจุบัน เพราะมันเกี่ยวกับอนาคตและความวุ่นวายอีกหลายอย่างตามมา เพี่ยงเพื่อคิดถึงผลประโยชน์ของตัวเอง แต่ทั้งหมดนี้เป็นแผนงานของพระเจ้า ที่จะนำมาถึงชนชาติหนึ่งและบทบาทของแต่ละเผ่าของอิสราเอลจะมีบทบาทในการทำให้โลกนี้ได้รับการอวยพรของพระเจ้า

เมื่อคราวที่แล้วเราได้รู้ว่า ลุงลาบันคือจอมโกงขั้นเทพที่สามารถจัดการกับจอมโกงอย่ายาโคบได้ แต่พระเจ้าก็สามารถจัดการกับใครก็แล้วแต่ที่โกงคนของพระองค์ได้ ตามที่พระเจ้าเคยตรัสว่า เราจะอวยพรแก่ผู้ที่อวยพรเจ้า และเราจะสาปคนที่แช่งเจ้า เพราะสัปดาห์หน้าผมจะพูดถึงจากพระคัมภีร์ว่า ” เหนือจอมโกงยังมีสติปัญญาของพระเจ้า” สัปดาห์นี้ขอลาไปก่อนพระเจ้าอวยพรครับ จาก อ.เด่น โยชูวา

•แก้ไขล่าสุด• ( •วัน•อาทิตย์•ที่ 05 •พฤษภาคม• 2013 เวลา 21:54 น.• )