มีเรื่องเล่าของชาย 2 คน คนหนึ่งชื่อ ไอแซก นิวตั้น และเพื่อนของเขาอีกคนหนึ่ง นิวตัน ได้พาเพื่อนของเขาไปดูแบบจำลองของระบบสุริยะจักรวาลที่เขาได้ประดิษฐขึ้น เพื่อนของเขาได้เห็นดังนั้น แล้วต้องตกตะลึง พรั่นพรึงกับสิ่งประดิษฐที่เต็มไปด้วยความอัจฉริยะ จึงกล่าวว่า ว้าว! มันสุดยอดเลยเพื่อน ไอแซกจึงกล่าวว่า “สุดยอดเลยใช่มั้ย รู้มั้ยสิ่งนี้มันเกิดขึ้นเองธรรมชาติ” เพื่อนไอแซกก็แย้งขึ้นมาว่า “นี่แกคิดว่าฉันโง่หรืออย่างไร เพราะสิ่งนี้เกิดขึ้นได้โดยบุคคลที่เต็มไปด้วยอัจฉริยะที่เป็นคนสร้างให้เกิดขึ้นซึ่งคนนั้นก็คือแกไง ไอแชกก็กล่าวกับเพื่อนเขาว่า “นั่นซิ เพื่อน แล้วนายทำไมไม่เชื่อว่าโลกใบนี้ถูกสร้างโดยอัจฉริยะผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ที่ถูกเรียกว่า พระเจ้า ล่ะ? เพื่อนไอแซก “เออ จริง” สวัสดีครับพี่น้องชาวจังหวัดแพร่ และพี่น้องประชาชนผู้ที่ติดตามบทความของผมครับ วันนี้ผมอยากจะมาแบ่งปันถึงการทรงสร้างโลกนี้ว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร และคนที่สร้างโลกนี้เขาสร้างโลกมาด้วยหัวใจอย่างไร และเพื่อวัตถุประสงค์อะไร และพระเยซูมีความเกี่ยวพันอย่างไรเกี่ยวกับการทรงสร้างนี้ แล้วจุดจบของโลกนี้จะเป็นอย่างไร ให้เรามาติดตามกันครับ

ในตอนนั้นความเป็นพระเจ้าได้แบ่งออกเป็นสามแต่ทั้งหมดคือพระเจ้าคือ พระ บิดา พระบุตร และพระวิญญาณบริสุทธิ์ มันเป็นการแสดงออกถึงการเห็นพ้องต้องกันว่า ในการทรงสร้างนั้นไม่มีฝ่ายค้าน จะให้อะไรสิ่งไหนเกิดขึ้นสิ่งนั้นก็เกิดขึ้นและพระเจ้าก็เห็นว่าดีทุกอย่าง และสิ่งนั้นก็ถูกต้องอย่างลงตัว ทุกอย่างตอนนั้นสมบูรณ์แบบ

ฮีบรู บทที่ 1

2 แต่ในวาระสุดท้ายนี้พระองค์ได้ตรัสแก่เราทั้งหลายทางพระบุตร ผู้ซึ่งพระองค์ได้ทรงตั้งให้เป็นผู้รับสรรพสิ่งทั้งปวงเป็นมรดก

พระองค์ได้ทรงสร้างกัลปจักรวาลโดยพระบุตร

ในเวลานั้นทำให้เรารู้ว่าบุคคลที่อยู่ตรงนั้นในการสร้างโลกก็คือ พระเยซูคริสต์ ผู้ซึ่งมีหัวใจแบบพระบิดา และความรักของพระเจ้าได้ก่อกำเนิดโลกที่เต็มไปด้วยความรัก

ในพระคริสต์ธรรมคัมภีร์ในหนังสือปฐมกาลบทที่ 1 ได้พูดถึงการทรงสร้างโลกไว้อย่างเด่นชัดว่า

1.ในปฐมกาล พระเจ้าทรงเนรมิตสร้าง *ฟ้าและแผ่นดิน

2. แผ่นดินก็ว่างเปล่า ความมืดอยู่เหนือน้ำ และพระวิญญาณของพระเจ้าปกอยู่เหนือน้ำนั้น

วันที่ 1 สร้างความสว่าง

วันที่ 2 ภาคพื้น /น้ำ

วันที่ 3 แผ่นดิน ทะเล พืช

วันที่ 4 ดวงสว่าง

วันที่ 5 นกและปลา

วันที่ 6 สัตว์และมนุษย์

ในการเริ่มต้นก่อนที่จะมีอะไรทั้งหมดนั้น พระเจ้าได้เริ่มทรงสร้างจากไม่มีอะไรเลยโดยให้มีท้องฟ้าและแผ่นดิน และพระองค์ก็ได้เพียงตรัสสั่งและเนรมิตสร้าง ให้เกิดความสว่าง และ อื่นๆอีกจิปาถะ ซึ่งมันน่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่งเพราะพระองค์ได้พิถีพิถันบรรจงสร้างร่วมกันโดยมีพระเยซูคริสต์เป็นผู้ทำตามน้ำพระทัยของพระบิดาโดยพระองค์ได้ร่วมมือกับพระวิญญาณบริสุทธิ์ และสิ่งเหล่านี้พระเจ้าทรงเห็นว่าดี

คุณเคยทำอะไรด้วยตัวคุณเองมั้ย และพยายามประดิษฐประดอยออกมาอย่างสวยงามและเราก็อดชื่นชมในสิ่งที่เราสร้าง มันน่าภูมิใจและสิ่งเหล่านั้นมันจะวิเศษมากถ้าเราได้ทำมันด้วยความรัก และทำให้กับคนที่เรารักและพอคนที่เรารักเอาไปใส่เอาไปใช้ มันช่างดูดีทั้งสิ่งนั้น และคนใส่สิ่งนั้น แหมมันช่างมีความสุขจริงๆ แต่คุณรู้มั้ยว่า สิ่งที่น่าอัศจรรย์ใจที่สุดแห่งการทรงสร้าง คืออะไร ก็คือคุณกับผมไง

เพราะพระองค์ได้สร้างสรรพสิ่งทั้งปวงเหล่านี้ก่อนก็เพราะว่า พระองค์ได้จัดเตรียมสิ่งดีเหล่านี้แก่ผู้ที่พระองค์ทรงรัก เพื่อให้กับบุคคลที่จะสามารถสะท้อนความยิ่งใหญ่ของพระองค์ได้ คือมนุษย์ ผู้ที่ถูกเรียกว่า “ผู้ถูกสร้างตามพระฉายาของพระเจ้า” เพื่อสิ่งทั้งปวงเหล่านี้จะได้มีขึ้นเพื่อนมัสการพระองค์ และพระองค์ทรงสร้างเราให้เป็นผู้ที่นมัสการพระองค์ที่ดีที่สุด เพื่อจะได้ครอบครองในสิ่งที่พระองค์ทรงสร้างร่วมกันกับพระองค์

และวันที่ 7 พระองค์ก็หยุดพักผ่อน และพระองค์ก็อยากให้เราพักผ่อนด้วยครับ

ประยุกต์ใช้ผมอยากให้ทุกคนที่เป็นคนไทยได้คิด แต่ผมเชื่อว่าคนจังหวัดแพร่ที่รักของผมจะคิดได้และจะเป็นจังหวัดที่จะเป็นแบบอย่างต่อคนไทยทั้งประเทศว่า ถ้าเรารักกันและกัน และเห็นพ้องต้องกัน สร้างสรรค์สิ่งดีให้เกิดขึ้นด้วยความรัก และจริงใจที่ปรารถนาจะเห็นสิ่งดีๆเกิดขึ้นเพื่อคนไทยและคนเทศจะได้ชื่นชมยินดีในความงดงามของหัวใจของปวงชนชาวไทยโดยเฉพาะคนจังหวัดแพร่ และชื่อเสียงจะดังกึกก้องไปทั่วในเรื่องต่างๆที่พวกเราได้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและร่วมกันทำเพื่อลูกหลานจะได้มีจิตสำนึกและเห็นคุณค่าที่คนรุ่นของเราได้ทุ่มเทอย่างสุดหัวใจเพื่อคนรุ่นของเขา เหมือนกับครอบครัวที่อย่าให้พ่อรักลูกโดยเกลียดแม่ และอย่าให้แม่รักลูกโดยเกลียดพ่อ เพราะมันเป็นไปไม่ได้ที่สิ่งดีๆเกิดขึ้นจากความเกลียดชังของผู้ให้กำเนิด ยกเว้น แต่ลูกจะถูกหลอกโดยค่านิยมของโลก

“ คุณได้เข้าใจหัวใจของผู้สร้างหรือยัง เพราะนี้คือหัวใจพระคริสต์”

เขียนโดย...อ. เด่น โยชูวา

•แก้ไขล่าสุด• ( •วัน•พฤหัสบดี•ที่ 15 •พฤศจิกายน• 2012 เวลา 13:08 น.• )