ค้นหาบทความ
ราคาน้ำมันวันนี้
จำนวนนับผู้เข้าเยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้339
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้393
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2565
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว2942
mod_vvisit_counterเดือนนี้7376
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว12215
mod_vvisit_counterรวมผู้เข้าชม1471012

ออนไลน์ (20 นาทีที่แล้ว): 9
หมายเลข IP : 3.84.186.122
,
วันที่ : 19 ม.ค., 2019
ขณะนี้มีผู้เข้าชม
เรามี 36 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ล้านนาแพร่ประชาสัมพันธ์
Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

อุปสมบทบรรพชาปี2554

ประเพณีอุปสมบทบรรพชาของหมู่บ้านวังฟ่อน ปี 2554 ตามองค์สมเด็จพระบรมศาสดาตรัสว่า การอุปสมบทบรรพชามีอานิสงส์พิเศษ ซึ่งสมเด็จพระบรมโลกเชษฐ์ตรัสว่า อานิสงส์อย่างอื่น มีการสร้างวิหารก็ดี การถวายสังฆทานก็ดี ทอดกฐินผ้าป่าก็ดี จัดว่าเป็นอานิสงส์สำคัญ แต่อานิสงส์นั้น บุคคลที่จะพึงได้ต้องโมทนาก่อน แต่ว่าการอุปสมบทบรรพชานี้แปลกกว่านั้น องค์สมเด็จพระทรงธรรมบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงไว้ว่า

แก้ไขล่าสุด ( วันจันทร์ที่ 04 เมษายน 2011 เวลา 17:15 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

วันแม่แห่งชาติ ๒๕๕๘

พระไตรปิฎก ฉบับหลวง (ภาษาไทย) เล่มที่ ๑๑ หน้าที่ ๑๔๔ ข้อที่ ๑๙๙ พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า : ดูกรคฤหบดีบุตร มารดาบิดาผู้เป็นทิศเบื้องหน้า อันบุตรพึงบำรุงด้วยสถาน ๕ คือ ด้วยตั้งใจไว้ว่าท่านเลี้ยงเรามา เราจักเลี้ยงท่านตอบ ๑ จักรับทำกิจของท่าน ๑ จักดำรงวงศ์สกุล ๑ จักปฏิบัติตนให้เป็นผู้สมควรรับทรัพย์มรดก ๑ก็หรือเมื่อท่านละไปแล้ว ทำกาลกิริยาแล้ว จักตามเพิ่มให้ซึ่งทักษิณา ๑ ฯ

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม 2015 เวลา 11:20 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

บ้านดงเจริญ

เริ่มต้นจาก อดีตตั้งอยู่"บ้านต้นผึ้ง – บ้านร่องเสือเต้น" พอดีในปี พ.ศ. 2482 ได้เกิดน้ำท่วมติดต่อกันหลายครั้ง และมักมีสัตว์ป่ามารบกวนชาวบ้าน และมาขโมยสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ สัตว์ที่มารบกวน เช่น เสือ มีชุกชุมมาก ชาวบ้านเลยได้ย้ายบ้านขึ้นมาอยู่ในแถวบ้านดงเจริญในปัจจุบัน

แก้ไขล่าสุด ( วันศุกร์ที่ 02 กันยายน 2011 เวลา 18:39 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

วัดห้วยหม้าย

วัดห้วยหม้าย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของแม่น้ำยม มีคณะศรัทธาบ้านร่องถ่าน คณะศรัทธาบ้านห้วยหม้าย คณะศรัทธาบ้านป่าคาคณะศรัทธาบ้านห้วยหม้ายหล่ายห้วย และคณะศรัทธาบ้านป่าแดงใต้(บางส่วน)คณะศรัทธาบ้านห้วยกาญจน์(บางส่วน)

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม 2011 เวลา 16:55 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

ผู้ใหญ่ไล สวิง

นายไล สวิง เกิดวันพฤหัสบดี ที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๗ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือนสาม(๓) ปีมะเส็ง จุลศักราช ๑๓๑๕ ,คริสตศักราช ๑๙๕๔ , มหาศักราช ๑๘๗๖ , รัตนโกสนทรศก ๑๗๓ เกิดหมู่ ๒ บ้านวังฟ่อน เป็นบุตรของ พ่อใหญ่ เต๋ม สวิง (บ้านดอนแท่น ดอนมูล) และแม่ใหญ่ ปั๊ม สวิง พี่น้องคือ นายถวิล สวิง,  ผู้ใหญ่ไล สวิง ,จรูญ สวิง , ปักลา แก้วโมลี

แก้ไขล่าสุด ( วันศุกร์ที่ 09 กันยายน 2011 เวลา 22:41 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

ประวัติบ้านและวัดนาหลวง

ประวัติบ้านนาหลวงเมื่อพ.ศ. ๒๒๔๙  พ่อเฒ่าทาซึ่งเป็นพรานป่าจากบ้านทุ่งวัวแดง  อำเภอสาจังหวัดน่านได้เดินทางเข้ามาล่าสัตว์ ได้มาเห็นบริเวณที่ราบของห้วยเอียบ ห้วยเป้า และห้วยแม่เต้น ที่มีผืนป่าอุดมสมบูรณ์จึงได้ชักชวนพรรคพวก และญาติพี่น้องประมาณ ๑๐ ครอบ ครัว  เข้ามาตั้งถิ่นฐานบ้านเรือน ทำการบุกเบิกพื้นที่ทำไร่ ทำนา ทำสวน และได้สร้างวัดขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๒๕๙โดยการร่วมแรงรวมของชาวบ้าน ในเวลาต่อมา เจ้าหลวงถ้ำสาซึ่งเป็นเจ้าผู้ครองเมืองสา ต้องการหาเสบียงต่างๆเพื่อส่งให้แก่เจ้าผู้ครองเมืองน่าน เจ้าหลวงถ้ำสาจึงกำหนดให้พื้นที่ในเขตบ้าน ที่พ่อเฒ่าทา และพรรคพวกอาศัยอยู่ทำนาเพื่อส่งข้าวเปลือกให้เจ้าหลวงถ้ำสา เพื่อส่งส่วยให้กับเจ้าเมืองน่าน ต่อมาผืนนาที่ใช่ส่งข้าวให้หลวงจึงถูกขนานนามว่า “นาหลวง” ซึ่งใช้เป็นชื่อของหมู่บ้านมาจนถึงปัจจุบันนี้

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 15:41 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา

ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง”บ้านแม่พร้าว

ที่ตั้ง ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง”บ้านแม่พร้าว หมู่ 9   ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง  จังหวัดแพร่  ทิศเหนือ เขตติดต่อบ้านบ่อต้นสัก อ.เชียงม่วน ทิศใต้  ,ทิศตะวันออก ,ทิศตะวันตก เขตติดต่อ อุทยานแห่งชาติแม่ยม

แก้ไขล่าสุด ( วันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน 2012 เวลา 21:40 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

โอกาสในการเกิดเป็นมนุษย์นั้นแสนยาก.,

ภิกษุทั้งหลาย ถ้าสมมติว่า มหาปฐพีอันใหญ่หลวงนี้ มีน้ำท่วมถึงเป็นอันเดียวกันทั้งหมด; บุรุษคนหนึ่ง ทิ้งแอก (ไม้ไผ่ ?) ซึ่งมีรูเจาะได้เพียงรูเดียว ลงไปในน้ำนั้น; ลมตะวันออกพัดให้ลอยไปทางทิศตะวันตก, ลมตะวันตกพัดให้ลอยไปทางทิศตะวันออก, ลมทิศเหนือพัดให้ลอยไปทางทิศใต้, ลมทิศใต้พัดให้ลอยไปทางทิศเหนือ, อยู่ดังนี้ ในน้ำนั้น มีเต่าตัวหนึ่ง ตาบอด ล่วงไปร้อย ๆ ปี มันจะผุดขึ้นมาครั้งหนึ่ง ๆ

แก้ไขล่าสุด ( วันจันทร์ที่ 06 เมษายน 2015 เวลา 18:28 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

กลุ่มทอผ้าพื้นเมือง

กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองผู้สูงอายุวัดวังฟ่อน จุดเริ่มต้นครั้งแรกก่อนที่จัดตั้งกลุ่ม ผู้สูงอายุเพียงร่วมมือกันทอผ้าทำถุงย่าม(กระเป๋า)  และตุง เพื่อใช้เป็นที่ระลึกในงานฌาปนกิจศพหลวงพ่อ พระครูอินทปัญญาพร หลังจากสิ้นสุดงาน ผู้สูงอายุได้มีแนวคิดร่วมกลุ่มกันครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2552 วัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการเสริมรายได้แบ่งเบาภาระลูกหลาน และใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สืบสานความเป็นพื้นเมืองไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษา

แก้ไขล่าสุด ( วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 21:30 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้สักนายยก

เฟอร์นิเจอร์ไม้สักเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของหมู่บ้านวังฟ่อนโดยมีนายยก พุ่มพวงเป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 63 ปี (พ.ศ.2554) อาชีพหลักคือทำนา โดยทำเฟอร์นิเจอร์ไม้สักเป็นอาชีพเสริม

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฏาคม 2011 เวลา 23:46 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

วนอุทยานแพะเมืองผี

• วนอุทยานแพะเมืองผี อยู่ในท้องที่ตำบลแม่หล่าย ตำบลน้ำชำ ตำบลทุ่งทุ่งโฮ่ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ มีเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2524
ลักษณะภูมิประเทศ
• วนอุทยานแพะเมืองผีมีสภาพเป็นป่าบนที่ราบลอนคลื่นบริเวณรอบนอกมีความลาดเทของพื้นที่น้อย สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 200-210 เมตร

พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า
• ป่าไม้เป็นป่าเต็งรัง พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ ยางเหียง พะยอม งิ้ว เปล้า สะแก ไผ่ไร่ และป่าที่ปลูกเพิ่มเติม ได้แก่ กระถินณรงค์ กัลปพฤกษ์ หางนกยูง
• สัตว์ป่าที่พบได้แก่ งู กิ้งก่า แย้ กระต่ายป่า และนกชนิดต่าง ๆ

แก้ไขล่าสุด ( วันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2012 เวลา 09:50 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

กลุ่มทำน้ำพริก

การรวมกลุ่มอาชีพตำน้ำพริกของกลุ่มผู้สูงอายุหมู่ 2 และหมู่ 12 เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2553 ซึ่งรวมกลุ่มกันเพื่อสร้างกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ และสร้างอาชีพให้กลุ่มผู้สูงอายุของบ้านวังฟ่อน มีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ทั้งด้านการบรรจุและวัตถุดิบต่อไป

แก้ไขล่าสุด ( วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 23:48 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

วันมาฆบูชา

มาฆบูชา เป็นวันสำคัญของพระพุทธศาสนาวันหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า เป็นวันเกิดพระธรรม ถือว่าเป็นวันที่ พระพุทธเจ้า ได้ประกาศ หลักธรรม คำสั่งสอนของพระองค์ เพื่อให้พระอรหันต์ทั้งหลาย ที่มาประชุมกันในวันนั้น นำไปเผยแผ่

วั น"มาฆบูชา" เป็นวันบูชาพิเศษที่ต้องทำในวันเพ็ญเดือนมาฆะ หรือในวันที่พระจันทร์เสวยมาฆฤกษ์ ( ซึ่งโดยปกติทำกันในกลางเดือน ๓ แต่ถ้าปีใดมีอธิกมาส

แก้ไขล่าสุด ( วันศุกร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 21:25 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

คณะศัทธาบ้านน้ำรัดร่วมทำบุญ

คุณหมออำพร  ได้พาคณะศรัทธาญาติโยม บ้านหนองน้ำรัด อ.หนองม่วงไข่ มาร่วมทำบุญให้กับสามเณรนักเรียนโรงเรียนวังฟ่อนวิทยานางโสภิศ  โสภารัตน์   ถวายเงินสมทบค่าภัตตาหารเพลของสามเณร  และ นางรัชชานนท์  โสภารัตน์ ถวายทุนการศึกษาให้กับสามเณรนักเรียนโรงเรียนวังฟ่อนวิทยา  จำนวน ๒  ทุน

แก้ไขล่าสุด ( วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 09:53 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

คุณครูฉันทนา โลกคำลือ

เป็นบุคลากรที่สำคัญอีกท่านหนึ่งในโรงเรียนบ้านวังฟ่อนของเรา ท่านมีความตั้งใจที่จะให้นักเรียนของเรามีความรู้ความสามารถ ท่านได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเด็กบ้านเราภายใต้การดูแลของท่านสามารถแสดงฝีมีเป็นตัวแทนของจังหวัดไปแสดงในระดับชาติ เรามารู้จักประวัติของท่านกันครับ

แก้ไขล่าสุด ( วันพุธที่ 09 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 23:24 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

วังฟ่อนขอบคุณ

 

นายสมบัติ  เสนวิรัช

ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านวังฟ่อน(สิทธิราษฏร์บำรุง)

ตัวแทนหมู่บ้านวังฟ่อนกล่าวขอบคุณผู้มาเยี่ยมชมเว็บไซต์

แก้ไขล่าสุด ( วันอาทิตย์ที่ 06 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 19:42 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

วัดทุ่งน้าว

วัดทุ่งน้าวตั้งอยู่เลขที่ 64 หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งน้าว อำเภอสอง  จังหวัดแพร่ วัดทุ่งน้าว เริ่มตั้ง พ.ศ.ใดนั้นไม่ปรากฏหลักฐานได้รับอนุญาตให้ตั้งเป็นวัด วันที่ 1 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2430ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา วันที่ 27 เดือนกันยายน พ.ศ. 2481 ได้ผูกพันธสีมา  วันที่ 9 เดือนมีนาคท พ.ศ. 2486 สังกัดมหานิกาย  เนื้อที่ตั้งวัด จำนวน 6 ไร่ 3 งาน 44 ตารางวา

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 15:42 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

มิตรภาพบำบัดโดย รพ.หนองม่วงไข่

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2554 โรงพยาบาลหนองม่วงไข่นำโดย นายแพทย์ธีรเวทย์ สิริสุวรรณกิจ นายแพทย์ชำนาญการ และโรงพยาบาลตำบลหัวเมือง สาขาวังฟ่อน นำโดยนางวิไลวรรณ ฉลอม พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 03 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 20:49 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

คุณครูพัชยา วังกาวรรณ์

20 ปี แม่พิมพ์คนนี้ที่สร้างบุคลากรในหมู่บ้านวังฟ่อน อบรมสั่งสอนศิษย์ให้มีความรู้ และเป็นที่รักของลูกศิษย์ ผมขอเป็นตัวแทนของลูกศิษย์ทุกคนนำประวัติคุณครูเผยแพร่ผ่านเว็บเพื่อเป็นการขอบพระคุณคุณครูพัชยา วังกาวรรณ์

แก้ไขล่าสุด ( วันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2011 เวลา 17:11 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

แอ๊บข้าว วังฟ่อน

แอ๊บข้าวทำด้วยไม้ไผ่ ชาวบ้านใช้เป็นภาชนะใส่ข้าวเหนียวไว้ทาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของครอบครัวนายศรีรัตน์ นางเลย วังสมอ ที่ได้ช่วยกันผลิตออกมาจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริมภายในครัวเรือน

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฏาคม 2011 เวลา 23:47 น. )

อ่านเพิ่มเติม...

 

<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 31 32 33 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 31 จาก 33